Bánh
bò là một loại bánh có xuất sứ từ phía nam Trung Quốc và khá phổ biến ở Việt
Nam. Trong tiết trời đầu thu mát mẻ như thế này, cuối tuần ở nhà làm và thưởng
thức những chiếc bánh bèo trắng trắng, thơm thơm là một lựa chọn vô cùng tuyệt
vời đấy!
1. Nguyên liệu:
- 350 g bột bánh bò hấp.
- 230 ml nước cốt dừa (có thể
dùng dừa nạo vắt lấy nước/ lon nước cốt dừa/ bột cốt dừa).
- Đường cát trắng.
- 5ml vanilla chiết xuất
- 1 ít dầu ăn.
- Khoảng 16 chiếc khuôn bánh
(tart nhỏ/ cupcake/ chén nhỏ...).
2. Thực hiện:
- Cho 5g đường vào 350 g bột,
dùng phới lồng trộn đều. Đổ 150ml nước vào bột và nhồi trong 15 phút quá trình
này giúp tạo bọt khí trong bột.
- Cho tiếp 30 ml nước vào bột,
quậy thêm 3 phút.
- Ủ bột trong vòng 8 giờ. Nếu nhà bạn có lò nướng hoặc lò vi sóng
thì cho bột vào lò, đóng kín, không bật và ủ nhe!
- Đun hỗn hợp 230ml nước cốt dừa+ 100g đường trên bếp lửa vừa,
khuấy đều cho đường tan rồi tắt bếp đểu nguội. Nên làm bước này khoảng 6 giờ
sau khi ủ bột để cho nước cốt dừa nguội kịp.
- Bột sau khi ủ lên men sẽ nổi lớp trên bề mặt, có mùi hơi chua
chua. Đổ phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào bột, khuấy đều và ủ thêm 2 giờ nữa.
- Sau 2 giờ ủ bột, thêm vào 5ml
vanilla, một chút dầu ăn dầu ăn rồi khuấy đều. Nếu không thích những chiếc bánh
màu trắng đơn giản, bạn có thể thêm phụ gia tạo màu vào rồi trộn đều. Bột lúc
này đã sẵn sàng để mang đi hấp.
- Quét dầu ăn đều lên khuôn và đặt vào nồi hấp đã được đun sôi 1
phút trước khi đổ bột vào.
- Khi đổ bột vào, chỉ nên đổ đầy 2/3 khuôn vì bánh sẽ nở vồng lên và
nếu quá dày bánh sẽ không chin được.
- Khi bánh chín chỉ cần để nguội rồi lấy dao nhọn khều nhẹ tách
bánh khỏi khuôn.
3. Lưu ý:
- Chỉ nên hấp bánh trong khoảng 10 phút, không hấp quá nhiều bánh
trong một nồi để đảm bảo chất lượng của bánh.
- Nồi hấp phải đậy kín nắp như vậy bột bánh mới có thể nở hết công
suất.
Bánh bò hấp có thể ăn luôn hoặc ăn chung với nước cốt dừa, rắc
thêm chút mè và đậu phộng giã dập.
Đĩa bánh bò hấp sau khi đã thành phẩm |
Chúc các bạn sẽ có một món bánh bò hấp thật ngon miệng với công
thức đơn giản trên!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét