Bún
bò Huế là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, được nhiều người
ưa thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm món này chuẩn vị, giữ được
hương vị chuẩn vị “ Huế” của nó. Naocungan sẽ hướng dẫn các bạn làm món bún bò
Huế thơm ngon, chuẩn vị “ Huế” qua công thức dưới đây nhé!
Bún bò Huế - món ăn được nhiều người yêu thích |
1. Nguyên liệu(đủ cho 2 tô bún)
- Bắp
bò: 500gam.
- Gân
bò: 3 lạng.
- Móng
giò: 1 chiếc (chọn giò trước).
-
Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.
- Mắm
ruốc Huế.
- Gia
vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
- Bún:
400 gam.
- Rau
sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái).
-
Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn..
Nguyên liệu cần chuẩn bị |
2. Cách làm
Bước 1:
Đập
dập sả, gừng.
Lóc
xương giò heo, phần bắp heo cuộn lại rồi dùng chỉ hoặc sợi lạt buộc chắc.
Cuộn
tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay rồi buộc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó chặt(
bó thịt chặt lại giúp thịt ít bị co khi nấu chín).
Giò heo lóc xương |
Bước 2:
Trần
qua xương, bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo với nước sôi. Cắt gân bò thành những
miếng vừa ăn.
Pha 3
thìa canh mắm ruốc Huế + ½ chén nước rồi khuấy đều.
Bước 3: Ướp thịt
Ướp
tất cả thịt + 2 thìa canh đường + 1 thìa canh muối + ½ thìa canh bột ngọt + 1
thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng) + 2 thìa canh hành tím băm + 2 thìa canh tỏi
băm + 2 thìa canh sả băm.
Bước 4: Hầm thịt và xương:
Lót 3
cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào,
cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi. Để nồi sôi với lửa nhỏ khoảng
5 phút rồi tắt bếp. Sau đó, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh cho thịt chắc và
không bị bở.
Lại
lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân
bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo)
thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được. Khi đó, chúng ta vớt bắp bò và nạm bò
vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
Bước 5: Nấu nước dùng
Đổ
chung phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương vào nồi, thêm nước lạnh cho vừa 5
lít nước.
Đun
sôi nước, nên gia vị: 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng muối + 2 muỗng đường + 2 muỗng
bột ngọt + chén mắm ruốc pha loãng ở bước 2. Nêm nếm cho và điều chỉnh cho vừa
khẩu vị.
* Lưu
ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: phi thơm ít ít tỏi, sả băm với dầu ăn. Khi
sả và tỏi săn lại, thơm thì cho thêm 2-3 muỗng dầu điều vào rồi tắt bếp. Sau
đó, đổ hỗn hợp vào nồi nước xương ninh.
Bước 6: Trình bày:
Cắt
nhuyễn rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.
Thịt
lợn cắt lát thái mỏng, bún trần qua nước sôi
Xếp
thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp
chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt,..
Món bún bò Huế thành phẩm |
Như
vậy là bạn đã có một món bún bò thơm ngon, đúng vị “ Huế” rồi đấy!
Chúc
các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét