Bún bò Huế là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm món này chuẩn vị, giữ được hương vị chuẩn vị “ Huế” của nó. Naocungan sẽ hướng dẫn các bạn làm món bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị “ Huế” qua công thức dưới đây nhé!

Bún bò Huế - món ăn được nhiều người yêu thích

1.     Nguyên liệu(đủ cho 2 tô bún)

- Bắp bò: 500gam.
- Gân bò: 3 lạng.
- Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước).
- Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.
- Mắm ruốc Huế.
- Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
- Bún: 400 gam.
- Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái).
- Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn..

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2.     Cách làm

Bước 1:

Đập dập sả, gừng.
Lóc xương giò heo, phần bắp heo cuộn lại rồi dùng chỉ hoặc sợi lạt buộc chắc.
Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay rồi buộc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó chặt( bó thịt chặt lại giúp thịt ít bị co khi nấu chín).

Giò heo lóc xương

Bước 2:

Trần qua xương, bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo với nước sôi. Cắt gân bò thành những miếng vừa ăn.
Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế + ½ chén nước rồi khuấy đều.

Bước 3: Ướp thịt


Ướp tất cả thịt + 2 thìa canh đường + 1 thìa canh muối + ½ thìa canh bột ngọt + 1 thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng) + 2 thìa canh hành tím băm + 2 thìa canh tỏi băm + 2 thìa canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương:

Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi. Để nồi sôi với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh cho thịt chắc và không bị bở.
Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được. Khi đó, chúng ta vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Bước 5: Nấu nước dùng

Đổ chung phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương vào nồi, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.
Đun sôi nước, nên gia vị: 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng muối + 2 muỗng đường + 2 muỗng bột ngọt + chén mắm ruốc pha loãng ở bước 2. Nêm nếm cho và điều chỉnh cho vừa khẩu vị.
* Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: phi thơm ít ít tỏi, sả băm với dầu ăn. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho thêm 2-3 muỗng dầu điều vào rồi tắt bếp. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi nước xương ninh.

Bước 6: Trình bày:

Cắt nhuyễn rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.
Thịt lợn cắt lát thái mỏng, bún trần qua nước sôi
Xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt,..

Món bún bò Huế thành phẩm

Như vậy là bạn đã có một món bún bò thơm ngon, đúng vị “ Huế” rồi đấy!

Chúc các bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nào Cùng Ăn. Được tạo bởi Blogger.

NÀO CÙNG ĂN

Translate

Bài đăng nổi bật

TỔNG HỢP CÁC MÓN NGON GIÁ RẺ THÍCH HỢP CHO TỤ TẬP BẠN BÈ

Bạn có một nhóm bạn và cùng chung đam mê ẩm thực? Vậy thì đừng bỏ qua 20 món ngon giá rẻ thích hợp cho tụ tập bạn bè được Naocungan giới th...

Người theo dõi

Giới thiệu

Nào cùng ăn là nơi chia sẻ tất tần tật về đồ ăn. Bao gồm: địa điểm ăn uống, công thức nấu ăn, các chế độ dinh dưỡng và các cuộc thi về chủ đề ăn uống.

Có thể bạn quan tâm