Bánh
dẻo là loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu. Hi vọng,
qua công thức được giới thiệu dưới đây, bạn sẽ cảm thấy việc cho " ra đời" một
chiếc bánh dẻo thơm ngon tại nhà không phải quá khó:
Bánh dẻo - loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu |
1.
Nguyên
liệu
Nguyên
liệu cho phần nước đường:
- 1 kg đường phèn ( có thể thay thế bằng đường trắng).
- 1,2l nước lạnh.
- 30 ml nước cốt chanh.
Nguyên
liệu cho phần bột bánh:
- 460 g bột bánh dẻo ( bột nếp rang).
- 1,1l nước đường.
- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi.
- 50 ml dầu ăn.
Nguyên
liệu phần nhân đậu
xanh:
-
500
g đậu xanh không vỏ.
- 200 g đường.
- Hỗn hợp 40 g bột bánh dẻo + 70 ml
dầu ăn.
- 80 ml dầu ăn.
- 100 g mứt bí thái hạt lựu.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi.
2. Cách làm
Bước 1: Đun nước đường trên bếp với
lửa vừa. Khi nước sôi, đường tan hết thì đun thêm khoảng 15 phút, sau đó cho nước
cốt chanh vào. Tiếp đó vặn lửa lớn cho hỗn hợp nước sôi mạnh khoảng 1 phút rồi
tắt bếp. Để nước nguội rồi cho vào hũ thủy tinh.
Bước 2: Cho hỗn hợp nước đường + dầu
ăn + nước hoa bưởi vào một cái âu to. Cho bột vào từ từ, trộn đều bằng dụng cụ
đánh trứng. Khi trộn xong bột bánh rất mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại
để ít nhất 6 tiếng cho bột nở trước khi đóng bánh.
Bước 3: Làm nhân bánh
-
Ngâm đậu xanh ít nhất 3 tiếng rồi vo sạch. Cho hỗn hợp 600 ml nước lạnh + muối
+ đậu vào nồi và nấu với lửa vừa. Khi nước hơi cạn, đậy nắp lại nấu cho chín đậu.
Khi nước cạn hẳn, đậu xanh sền sệt thì tắt bếp.
-
Cho đậu xanh còn nóng cùng đường vào máy xay nhuyễn.
Hỗn hợp đậu xanh dùng để làm nhân bánh |
-
Cho đậu đã xay vào chảo + 80 ml dầu ăn vào chảo đun trong 15 phút. Sau đó, cho
chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào bếp đun tiếp cho tới khi đậu xanh quện
lại thành một khối không dính nồi thì cho mứt bí và nước hoa bưởi vào sên khoảng
5 phút rồi tắt bếp.
Bước
4: Chia nhân và bột bánh dẻo
Tỷ
lệ chia nhân của bánh dẻo là 2:1. Tức là nếu dùng khuôn bánh 200 g thì nhân sẽ
là 70 g và bột bánh là 130 g.
Bước
5: Đóng bánh
-Bột
bánh sau khi chia xong, lăn qua bột bánh dẻo khô, phủi bột thừa rồi cán dẹp.
Cho nhân vào giữa rồi vo tròn bột bánh lại. Đừng cán bột bánh quá mỏng vì có thể
làm loại nhân bánh nhé!
Tỷ lệ nhân bánh và bột bánh |
Bánh dẻo thành phẩm |
Chỉ
bằng 5 bước đơn giản, các bạn đã có thể cho ra lò những chiếc bánh dẻo thật
thơm ngon. Chúc các bạn thành công!
cái này là nguyên liệu làm 2 cái sao, hơi nhiều nhỉ
Trả lờiXóaNguyên liệu này đủ làm khoảng 4 bánh 200 g bạn nhé!
Xóabánh dẻo vị trà xanh vừa ngon vừa thanh
Trả lờiXóaCác bạn có thể mix vị của bánh tùy theo sở thích trong quá trình tạo vỏ bánh!
Xóa