Bánh dẻo là loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu. Hi vọng, qua công thức được giới thiệu dưới đây, bạn sẽ cảm thấy việc cho " ra đời" một chiếc bánh dẻo thơm ngon tại nhà không phải quá khó:

Bánh dẻo - loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu

1.     Nguyên liệu


Nguyên liệu cho phần nước đường:
- 1 kg đường phèn ( có thể thay thế bằng đường trắng).
- 1,2l nước lạnh.
- 30 ml nước cốt chanh.

Nguyên liệu cho phần bột bánh:
- 460 g bột bánh dẻo ( bột nếp rang).
- 1,1l nước đường.
- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi.
- 50 ml dầu ăn.
                                     
Nguyên liệu phần nhân đậu xanh:
- 500 g đậu xanh không vỏ.
- 200 g đường.
- Hỗn hợp 40 g bột bánh dẻo + 70 ml dầu ăn.
- 80 ml dầu ăn.
- 100 g mứt bí thái hạt lựu.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi.

2.     Cách làm


Bước 1: Đun nước đường trên bếp với lửa vừa. Khi nước sôi, đường tan hết thì đun thêm khoảng 15 phút, sau đó cho nước cốt chanh vào. Tiếp đó vặn lửa lớn cho hỗn hợp nước sôi mạnh khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để nước nguội rồi cho vào hũ thủy tinh.
Bước 2: Cho hỗn hợp nước đường + dầu ăn + nước hoa bưởi vào một cái âu to. Cho bột vào từ từ, trộn đều bằng dụng cụ đánh trứng. Khi trộn xong bột bánh rất mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để ít nhất 6 tiếng cho bột nở trước khi đóng bánh.
Bước 3: Làm nhân bánh       
- Ngâm đậu xanh ít nhất 3 tiếng rồi vo sạch. Cho hỗn hợp 600 ml nước lạnh + muối + đậu vào nồi và nấu với lửa vừa. Khi nước hơi cạn, đậy nắp lại nấu cho chín đậu. Khi nước cạn hẳn, đậu xanh sền sệt thì tắt bếp.
- Cho đậu xanh còn nóng cùng đường vào máy xay nhuyễn.

Hỗn hợp đậu xanh dùng để làm nhân bánh

- Cho đậu đã xay vào chảo + 80 ml dầu ăn vào chảo đun trong 15 phút. Sau đó, cho chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào bếp đun tiếp cho tới khi đậu xanh quện lại thành một khối không dính nồi thì cho mứt bí và nước hoa bưởi vào sên khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Chia nhân và bột bánh dẻo
Tỷ lệ chia nhân của bánh dẻo là 2:1. Tức là nếu dùng khuôn bánh 200 g thì nhân sẽ là 70 g và bột bánh là 130 g.
Bước 5: Đóng bánh
-Bột bánh sau khi chia xong, lăn qua bột bánh dẻo khô, phủi bột thừa rồi cán dẹp. Cho nhân vào giữa rồi vo tròn bột bánh lại. Đừng cán bột bánh quá mỏng vì có thể làm loại nhân bánh nhé!

Tỷ lệ nhân bánh và bột bánh

- Rắc bột bánh khô vào khuôn, cho bột có khuôn vào và ấn mạnh xung quanh. Chú ý ấn mạnh ở phần góc khuôn. Sau đó, nâng khuôn và nhẹ nhàng tách bánh ra.
Bánh dẻo thành phẩm


Chỉ bằng 5 bước đơn giản, các bạn đã có thể cho ra lò những chiếc bánh dẻo thật thơm ngon. Chúc các bạn thành công!

4 nhận xét:

  1. cái này là nguyên liệu làm 2 cái sao, hơi nhiều nhỉ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nguyên liệu này đủ làm khoảng 4 bánh 200 g bạn nhé!

      Xóa
  2. bánh dẻo vị trà xanh vừa ngon vừa thanh

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Các bạn có thể mix vị của bánh tùy theo sở thích trong quá trình tạo vỏ bánh!

      Xóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nào Cùng Ăn. Được tạo bởi Blogger.

NÀO CÙNG ĂN

Translate

Bài đăng nổi bật

TỔNG HỢP CÁC MÓN NGON GIÁ RẺ THÍCH HỢP CHO TỤ TẬP BẠN BÈ

Bạn có một nhóm bạn và cùng chung đam mê ẩm thực? Vậy thì đừng bỏ qua 20 món ngon giá rẻ thích hợp cho tụ tập bạn bè được Naocungan giới th...

Người theo dõi

Giới thiệu

Nào cùng ăn là nơi chia sẻ tất tần tật về đồ ăn. Bao gồm: địa điểm ăn uống, công thức nấu ăn, các chế độ dinh dưỡng và các cuộc thi về chủ đề ăn uống.

Có thể bạn quan tâm